UBND xã Phước Gia tổ chức giao lưu “Văn hóa cồng chiêng, văn học, nghệ thuật”

Người đăng: UBND Phước Gia Ngày đăng: 4:19 | 27/06 Lượt xem: 109

Tối ngày 24/6/2023, tại sân UBND xã, UBND xã Phước Gia phối hợp với Hội văn học nghệ thuật huyện Hiệp Đức, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Tranh 3 tổ chức giao lưu “Văn hóa cồng chiêng, văn học, nghệ thuật”.

Tham dự buổi giao lưu có ông Huỳnh Hữu Cường- UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hiệp Đức; ông Lê Đức Hùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện; ông Phạm Văn Lâm - Chủ tịch Hội VHNT huyện Hiệp Đức; nhà báo Vũ Công Điền - Nguyên là phóng viên báo ảnh thông tấn xã Việt Nam; đại diện một số ban, ngành của huyện và các nhà thơ, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia là thành viên của Hội Văn học nghệ thuật huyện Hiệp Đức; đại diện một số đơn vị khách mời: ông Trần Ngọc Mỹ - Bí thư Đảng ủy xã Quế Lưu; Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 3. Về phía địa phương xã Phước Gia có sự tham dự của ông Võ Ngọc Phương - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Hà Văn Tư-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; ông Nguyễn Thành Liêm - PBT, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí UVBCH Đảng bộ xã; Trưởng các Hội, đoàn thể xã; câu lạc bộ múa cồng chiêng xã.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Thành Liêm - PBT, Chủ tịch UBND xã mong muốn đẩy mạnh hơn nữa phong trào văn hóa, văn nghệ; hoạt động sáng tác, sưu tầm các tác phẩm thơ ca, tranh ảnh, phóng sự gắn với mảnh đất, con người và nét văn hóa của đồng bào dân tộc Cadong trên địa bàn Phước Gia. Đây là dịp để Phước Gia tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 60/NQ-HĐND ngày 30/9/2022 của HĐND huyện Hiệp Đức về khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; nhất là văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số Cadong xã Phước Gia nói riêng và huyện Hiệp Đức nói chung. Được biết, Câu lạc bộ múa cồng chiêng xã Phước Gia được thành lập năm 2020 với 35 thành viên, những năm qua UBND xã đã chỉ đạo Trung tâm VH-TT xã phối hợp với Hội LHPN xã đã duy trì, hoạt động và không ngừng phát triển cùng với 02 Câu lạc bộ múa cồng chiêng của thôn mới thành lập năm 2023 góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống của đồng bào Cadong qua điệu múa cồng chiêng; từng bước đưa văn hóa cồng chiêng thành món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Lễ, hội quan trọng tại địa phương.

Tại buổi ra mắt, các thành viên Hội Văn học nghệ thuật; các bạn đoàn viên xã nhà, Công ty Thủy điện Sông Tranh 3 đã thể hiện 15 tiết mục hát múa, đọc thơ; trong đó nhiều ca khúc cách mạng, tác phẩm thơ ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ và truyền thống của người đồng bào dân tộc. Khép lại buổi giao lưu, đại biểu tham dự được hòa mình vào điệu múa cồng chiêng bên ngọn lửa hồng; cùng thưởng thức những món ẩm thực đậm đà bản sắc văn hóa: cơm lam, bánh ốc, thịt heo gát bếp, muối ràng rây….
Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

Tác giả: Cao Quý

Nguồn tin: UBND xã